Tìm Hiểu Về Bộ Lọc HEPA Dành Cho Máy Hút Bụi

Cụm từ HEPA có nghĩa là gì?

HEPA là viết tắt của từ High Efficiency Particulate Air (không khí dạng hạt hiệu suất cao). 

Robot hút được trang bị bộ lọc HEPA bẫy những chất bẩn mà bạn không thể nhìn thấy, thay vì đưa chất gây dị ứng trở lại không khí. 

Có nhiều tiêu chuẩn khác nhau trên thế giới, nhưng nhìn chung để được HEPA đánh dấu phê duyệt, máy hút bụi phải giữ ít nhất 99,97% lượng khí thải, ở kích thước nhỏ nhất 0,3 micron. 

Bộ lọc HEPA có khả năng hút từ mạt bụi, phấn hoa, nấm mốc, lông thú cưng và các hạt thuốc lá

Bộ lọc chân không không HEPA thường giữ lại 96% bụi bẩn, điều này tạo ra sự khác biệt lớn nếu bạn gặp vấn đề về hô hấp. 

Bộ lọc HEPA được làm bằng gì?

Trên thực tế, bộ lọc HEPA được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm “sợi thủy tinh thô, lông động vật được phủ, sợi thực vật, sợi tổng hợp (như polyester hoặc nylon), bọt tổng hợp, len kim loại, hoặc kim loại giãn nở và lá,”. 

Các sợi này được quấn vào nhau một cách ngẫu nhiên và được nén thành các tờ giống như giấy. Các tấm được xếp nếp để tăng diện tích bề mặt mà không khí đi qua và được gắn vào khung làm bằng bìa cứng, nhựa, gỗ hoặc kim loại. Các nhà sản xuất có thể thêm các yếu tố khác vào bộ lọc HEPA, chẳng hạn như bộ lọc trước để lọc ra các hạt lớn hơn, than hoạt tính để giúp loại bỏ mùi và khí hoặc xử lý hóa học để làm cho các hạt dính vào sợi.

Bộ lọc HEPA được sử dụng ở đâu?

Ban đầu, bộ lọc HEPA được sử dụng trong các cơ sở nghiên cứu và công nghiệp, vì chúng được phát triển đặc biệt để loại bỏ các hạt phóng xạ khỏi không khí trong các phòng thí nghiệm thử nghiệm hạt nhân. Ngày nay, bộ lọc HEPA xuất hiện trong nhiều loại sản phẩm tiêu dùng.

  • Máy lọc không khí
  • Máy hút bụi
  • Hệ thống HVAC
  • Ô tô

Bộ lọc HEPA được sử dụng như thế nào?

Bộ lọc HEPA trong hệ thống HVAC, máy lọc không khí hoặc robot hút bụi được thiết kế để chỉ lọc các hạt (chứ không phải các chất ô nhiễm dạng khí chẳng hạn như những chất có trong khói) khỏi không khí nhằm cải thiện chất lượng không khí. 

Các nghiên cứu hạn chế đã chỉ ra rằng máy lọc không khí với bộ lọc HEPA có thể giúp giảm lượng hạt trong không khí để cải thiện chất lượng không khí tổng thể. 

Tuy nhiên, nhiều chất ô nhiễm có hại, như hóa chất trong không khí hoặc các phần tử trong khói, nhỏ hơn nhiều so với bộ lọc HEPA  của robot hút bụi có thể hút. Cũng có khả năng là do tất cả các chất dạng hạt (bụi) tích tụ trên bộ lọc HEPA, nó có thể tạo điều kiện thích hợp cho nấm mốc phát triển. 

Một số nghiên cứu đã ghi nhận rằng nấm mốc có thể phát triển trên bộ lọc HEPA và có khả năng phát hành trở lại không khí. Vì vậy hãy vệ sinh bộ lọc định kỳ để đảm bảo thiết bị hoạt động hiệu quả mà không gây ra tác dụng phụ.

Robot hút bụi HEPA có giải quyết được các vấn đề dị ứng không?

Dù không thể giải quyết hoàn toàn vấn đề của căn bệnh hen suyễn nhưng robot hút bụi được trang bị bộ lọc HEPA được coi là trợ thủ đắc lực, giúp tăng chất lượng cuộc sống. Để có kết quả tốt nhất, khoang chứa bụi nên được làm sạch thường xuyên. 

Bạn cũng sẽ cần phải hút bụi kỹ lưỡng khi dọn dẹp nhà cửa; không chỉ sàn và thảm, mà còn đồ nội thất.

Lưu ý: Trên thảm, máy hút bụi, robot cho dù nó có bộ lọc HEPA hay không đều ít nhiều đánh bay các hạt bụi vào không khí. Vì vậy, không nên để người bị hen suyễn trực tiếp dọn dẹp. Trong trường hợp bắt buộc phải dọn dẹp, hãy mở cửa sổ, đeo khẩu trang và rời khỏi phòng ít nhất 20 phút sau khi bạn hoàn tất.


Chất lượng không khí trong nhà là một mối quan tâm lớn, đặc biệt là đối với những người có hệ miễn dịch nhạy cảm như trẻ sơ sinh hoặc người già. Để giữ chất lượng không khí trong nhà sạch và trong lành hơn, hãy lựa chọn các mẫu robot hút bụi mini của Orizin hoặc liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0844-299-922 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.