Công Dụng Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Máy Khò Điện Tử

Máy khò điện tử là dòng máy được ứng dụng nhiều trong việc sửa chữa mạch điện tử, điện thoại di động, các board mạch dùng nhiều linh kiện dán SMD và các chipset… Dưới đây công dụng và những lưu ý khi sử dụng các dòng máy khò điện tử sao cho an toàn.

Máy khò điện tử là gì?

Máy khò điện tử là thiết bị đa năng, ứng dụng được vào nhiều công việc khác nhau, trong đó có công việc sửa chữa điện thoại dùng khi tháo, lắp các linh kiện điện tử có kích thước nhỏ, khó thao tác.

Máy khò điện tử còn có các tên gọi khác như máy thổi hơi hay súng thổi hơi. Đây là thiết bị cầm tay,  sử dụng lượng nhiệt rất lớn để làm việc. Máy hoạt động với nguyên lý chính là tạo ra hơi nóng, đáp ứng cho các công việc cần đến mức nhiệt độ lớn để tác động lên bề mặt vật liệu, ví dụ như: nung chảy mối hàn điện tử, bỏ lớp keo dán hoặc dán giấy mới....

Nhìn bên ngoài, máy khò điện tử có thiết kế giống một khẩu súng, với tay cầm máy cách nhiệt, thân máy dài hơn để hạn chế tối đa nhiệt độ ảnh hưởng đến da tay người cầm máy. 

Người dùng có thể lựa chọn trước mức tốc độ, lưu lượng gió và mức nhiệt độ để phù hợp với từng yêu cầu công việc. Máy khò điện tử được thiết kế khá nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ giúp người dùng cầm và làm việc thuận tiện nhất. 

Mỗi loại máy khò điện tử thường đi kèm với nhiều đầu khò khác nhau, trên thị trường hiện nay phổ biến với 4 - 5 đầu khò, mỗi đầu khò phù hợp với một yêu cầu sử dụng nhất định.

Trên thị trường hiện nay, máy khò được chia ra các loại đó là máy khò nhiệt máy khò từ.

Máy khò điện tử

Khám phá công dụng của máy khò điện tử

Trong quá trình sửa chữa điện thoại hay các thiết bị điện tử, công việc tháo lắp các linh kiện nhỏ, tụ điện, transistor, IC... trên bo mạch là một công việc khá khó khăn với cả kỹ thuật viên lâu năm lẫn những người mới học nghề. 

Trong trường hợp này, máy khò điện tử được xem như người trợ thủ đắc lực giúp công việc sửa chữa của bạn trở nên đơn giản, nhanh chóng và chính xác hơn.

Dưới đây là những công dụng của máy khò điện tử trong kỹ thuật sửa chữa điện thoại:

Đối với công việc sửa chữa các linh kiện điện tử, việc nung chảy các mối hàn rất quan trọng. Bạn kết hợp với đầu thổi nhỏ, điều chỉnh lượng nhiệt nhỏ, tập trung đúng vào mối hàn sẽ làm nung chảy các mối hàn hiệu quả. 

Nếu như máy hàn thiếc có công dụng ghép nối các mối hàn lại với nhau, thì máy khò điện tử lại làm nung chảy trong các trường hợp bạn muốn tháo bỏ hay sửa chữa.

Tháo, đóng linh kiện ra khỏi mainboard hay vào board mạch

Sấy, tạo chân IC, làm vệ sinh mainboard

Thích hợp cho việc khử cặn các thành phần khác nhau như: SOIC, chip, QFP, BGA…

Được sử dụng để co nhiệt, làm khô, loại bỏ sơn, debonding, tan băng, gia nhiệt sơ bộ hàn keo

Máy khò giúp tan lớp keo để dính chặt hơn lên các bề mặt. Còn việc khi cần gỡ ra bạn chỉ cần khò nhiệt vào vị trí đó, để keo tan chảy, bạn vừa có thể bóc tách hoặc vệ sinh lớp keo nhanh gọn.

Cấu tạo của máy khò điện tử

Máy khò điện tử được thiết kế nhỏ gọn, trong đó gồm 2 bộ phận chính đó là:

Bộ phận sinh nhiệt

Bộ sinh nhiệt có nhiệm vụ tạo ra sức nóng phù hợp để làm chảy chì giúp tách và gắn linh kiện trên main an toàn.

Bộ phận sinh gió

Bộ phận sinh gió trong máy khò làm nhiệm vụ cung cấp áp lực thích hợp để đẩy nhiệt độ vào trong gầm linh kiện giúp cho thời gian lấy linh kiện ra sẽ ngắn và thuận lợi.

Hướng dẫn cách sử dụng máy khò để tháo, lắp linh kiện trong kỹ thuật sửa chữa điện thoại

Tùy theo từng loại máy khò điện tử có thể sẽ có cách vận hành khác, tuy nhiên nhìn chung không khác nhau quá nhiều. Bạn có thể tham khảo các hướng dẫn dưới đây để thực hiện các thao tác tháo lắp linh kiện dễ dàng hơn.

Hướng dẫn tháo các linh kiện

Áp dụng khi thực hiện tháo các linh kiện như: IC, điện trở dán, diode dán, transistor dán, mosfet dán…

 • Ngồi ở tư thế thoải mái tay không thuận cầm mỏ khò, chỉnh nhiệt độ và gió cho phù hợp. Thường thì mình để max gió và nhiệt độ khoảng 350
 • Dùng nhựa thông, nhựa hàn quẹt đều lên các chân linh kiện

Chọn đầu khò phù hợp với linh kiện cần lấy, đầu khò to quá hay nhỏ quá cũng lấy rất khó hoặc làm chết IC

 • Đặt mỏ khò vuông góc với linh kiện cần tháo, xoay đều mỏ khò hạn chế tiếp xúc các linh kiện xung quanh linh kiện cần tháo
 • Khò đều đến khi chì trên chân linh kiện cần tháo bóng đều. Dùng nhíp nhích nhẹ khi thấy linh kiện dịch chuyển thì dùng nhíp gắp ra.

Hướng dẫn lắp các linh kiện

Áp dụng khi thực hiện lắp các linh kiện như: IC, điện trở dán, diode dán, transistor dán, mosfet dán…

 • Làm sạch tiếp xúc nơi cần đặt linh kiện
 • Cho vào nơi tiếp xúc một ít nhựa thông để nơi tiếp xúc chân chì chảy đều
 • Dùng nhíp gắp linh kiện vào chỉnh cho chân linh kiện đúng với nơi tiếp xúc
 • Khò đều khi chì bóng, các tiếp xúc đã chính xác thì dừng lại

Máy khò điện tử Orizin

Những lưu ý khi sử dụng máy khò điện tử

Để đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng cũng như không làm ảnh hưởng, hỏng hóc các linh kiện còn lại, khi sử dụng máy khò điện tử để tháo lắp linh kiện, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Nhiệt độ làm chảy phụ thuộc vào thể tích của linh kiện, linh kiện càng rộng và dày thì nhiệt độ khò càng lớn, nhưng nếu lớn quá sẽ làm chết linh kiện. Vì vậy, không nên quá lạm dụng nhiệt có thể dẫn đến làm hỏng linh kiện, nguy hiểm hơn là dẫn đến bỏng hoặc bén nhiệt vào các vật xung quanh gây cháy, nổ.
 • Gió là phương tiện đẩy nhiệt tác động vào chân linh kiện bên trong gầm, để tạo thuận lợi cho chúng dễ lùa sâu. Cần tạo cho xung quanh chúng thông thoáng nhất là các linh kiện có diện tích lớn. Gió càng lớn thì càng lùa nhiệt vào sâu nhưng càng làm giảm nhiệt độ, và dễ làm các linh kiện lân cận bị ảnh hưởng. Do vậy luôn phải rèn luyện cách điều phối nhiệt  và gió sao cho hài hoà.
 • Trước khi thao tác phải suy luận xem nhiệt tại điểm khò sẽ tác động tới các vùng linh kiện nào để che chắn chúng lại, nhất là các linh kiện bằng nhựa và nhỏ
 • Các linh kiện dễ bị nhiệt làm chết hoặc biến tính theo thứ tự là: Tụ điện, nhất là tụ một chiều; điốt; IC; bóng bán dẫn; điện trở…

Trên đây là những công dụng của máy khò điện tử và những lưu ts sử dụng máy khò sao cho an toàn. Để sở hữu những chiếc máy khò chất lượng, tuổi thọ lâu bền nhằm hỗ trợ tối đa cho công việc, bạn nên chọn mua tại các địa chỉ uy tín. 
Orizin Việt Nam được các chuyên gia đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu trên thị trường hiện nay về cung cấp thiết bị sửa chữa điện thoại, trong đó có các loại máy khò từ máy khò nhiệt. Quý khách quan tâm, vui lòng liên hệ qua Hotline: +84-844-299-922 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng nhanh nhất.

Tags: máy khò