Màn Hình OLED Là Gì? Nó Hoạt Động Như Thế Nào?

Triển vọng của ngành công nghiệp màn hình OLED là rất rộng, và các công ty trong ngành công nghiệp cũng đang nỗ lực để kinh nghiệm phát triển tích lũy. Hãy tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết hôm nay để xem vì sao nó lại được coi là xu hướng của ngành sản xuất linh kiện màn hình điện thoại.

Công nghệ OLED là gì?

Một công nghệ gần đây được sử dụng trên ngày càng nhiều màn hình, OLED là từ viết tắt của Organic Light-Emitting Diode, có nghĩa là điốt phát sáng hữu cơ. Công nghệ này có nhiều ưu điểm, bao gồm cả việc không sử dụng đèn nền (không giống như màn hình LED), cho phép tiết kiệm năng lượng và màu đen sâu hơn. 

màn hình oled

OLED xuất hiện từ cuối những năm 1980 và được sử dụng thương mại khoảng 10 năm sau đó, nhưng phải đến năm 2007, chiếc tivi OLED đầu tiên mới xuất hiện trên thị trường. Ngày nay, công nghệ OLED là một trong những công nghệ được sử dụng nhiều nhất cho màn hình, cho dù chúng là tivi cỡ lớn, điện thoại thông minh, màn hình hiển thị, tấm nền chiếu sáng hay bất kỳ loại thiết bị màn hình nào. Nó vẫn là một công nghệ của tương lai, đặc biệt là với sự ra đời của màn hình OLED dẻo và trong suốt.

Ưu điểm của công nghệ Oled

Công nghệ màn hình Oled cũng nổi bật nhờ cung cấp góc nhìn tốt hơn và tỷ lệ tối thấp hơn khi nhìn ở hơn 45 °C. Cũng lưu ý rằng thời gian phản hồi dưới 0,1 ms với độ sáng sau ít hơn nhiều so với trên màn hình LCD (2ms). Trong thực tế, tốc độ này sẽ tạo ra hình ảnh rất sắc nét.

Với công nghệ Oled, các thiết kế và khái niệm mới được sinh ra. Loại bỏ tinh thể lỏng khỏi màn hình LCD cho phép thiết kế màn hình linh hoạt, thậm chí trong suốt . Do đó, một số nhà sản xuất đã phát triển TV màn hình cong hoặc điện thoại thông minh. Điều này là để cung cấp thêm một chút đắm chìm trong việc phát nội dung video.

Màn hình OLED hoạt động như thế nào? 

Màn hình OLED hoạt động dựa trên nguyên lý điện phát quang. Nó được hình thành từ một hoặc nhiều (thường là 2) lớp hữu cơ bao gồm các phân tử bán dẫn và nằm giữa cực dương và cực âm.

Khi một hiệu điện thế được đặt vào, các electron âm từ catốt và các lỗ trống electron dương từ anot kết hợp trong lớp phát xạ của lớp hữu cơ để tạo thành exciton.

Sự tan rã của trạng thái kích thích này gây ra sự giãn các mức năng lượng của điện tử, kèm theo sự phát ra bức xạ có tần số nằm trong phạm vi khả kiến. Sự lựa chọn vật liệu được sử dụng là điều cần thiết để vận hành tối ưu.

màn hình oled

Họ phải làm cho nó có thể thúc đẩy sự vận chuyển của các điện tử và lỗ trống. Cực dương thường được làm bằng oxit của indium và thiếc . Cực âm có thể làm bằng bari hoặc canxi phủ nhôm.

Có một số cách để tạo lớp hữu cơ. Hầu hết các màn hình OLED được tạo ra bằng phương pháp bay hơi chân không, một phương pháp tương đối đơn giản nhưng không hiệu quả.

Một số vật liệu OLED có thể hòa tan và có thể được lắng đọng bằng các phương pháp in, chẳng hạn như in phun, một phương pháp hiệu quả và rẻ tiền, cuối cùng có thể là cách tốt nhất để chế tạo màn hình OLED. 

Có 2 loại công nghệ OLED: AMOLED (AM cho ma trận chủ động), hiệu quả hơn và PMOLED (ma trận thụ động), dễ sản xuất hơn và rẻ hơn. Nguyên tắc hoạt động của chúng vẫn được giữ nguyên. 

Màn hình Orizin Olip GX là màn OLED

Sử dụng công nghệ Oled, màn hình Orizin Olip GX của chúng tôi nổi bật nhờ cung cấp góc nhìn tốt hơn và tỷ lệ tối thấp hơn khi nhìn ở hơn 45 °C. Cũng lưu ý rằng thời gian phản hồi dưới 0,1 ms với độ sáng sau ít hơn nhiều so với trên màn hình LCD (2ms). Trong thực tế, tốc độ này sẽ tạo ra hình ảnh rất sắc nét.

Với công nghệ này, chúng tôi đã loại bỏ tinh thể lỏng khỏi màn hình LCD cho phép thiết kế màn hình linh hoạt, thậm chí trong suốt. Do đó, chúng tôi tự hào đay là dòng sản phẩm lý tưởng dùng để dùng cho các thiết bị Iphone cần thay thế màn hình. 

Orizin sỉ màn hình Olip GX chính ngạch, giá tốt, đáp ứng số lượng lớn, hậu mãi chu đáo cho các đại lý, cửa hàng sửa chữa điện thoại. Để nhập linh kiện màn hình thay thế cho Iphone với giá ưu đãi, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Hotline: 0844-299-922.