Cách Chọn Và Mua Điện Thoại Thông Minh Tốt

Hầu hết mọi người mua một chiếc điện thoại thông minh mới mỗi năm hoặc 2 năm một lần. Điều này là do các tính năng và thông số kỹ thuật của điện thoại thông minh cũ đã lỗi thời trong một khoảng thời gian và có sẵn các tùy chọn tốt hơn.

Nếu bạn không biết các xu hướng mới nhất, bạn có thể mắc lỗi và các thông số kỹ thuật của điện thoại di động mới của bạn có thể không đạt yêu cầu theo nhu cầu của bạn

Vì vậy, thay vì hối hận sau đó, bạn phải hiểu những thông số kỹ thuật trước khi mua nó. Có nhiều thông số kỹ thuật như bộ xử lý, độ phân giải camera, RAM, bộ nhớ trong, kích thước màn hình,... mà bạn phải biết trước khi quyết định chọn thương hiệu và kiểu máy nào. Thật không dễ dàng để chọn chiếc điện thoại phù hợp nhất với bạn vì có vô số kiểu máy trên thị trường.

Nếu bạn là một người hâm mộ Apple, rất có thể bạn sẽ mua chiếc iPhone mới nhất hiện có.

Nếu là người trung thành với Samsung Galaxy hoặc Sony xPeria, bạn cũng có nhiều khả năng mua mẫu hàng đầu mới nhất của họ.

Hay rất nhiều người khác đang tìm kiếm những chiếc điện thoại thông minh tốt với giá cả phải chăng phù hợp với túi tiền. Họ có nhiều sự lựa chọn từ Samsung, Sony, LG, Motorola, Lenovo, Huawei, Xiaomi, Oppo, OnePlus,...

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn bạn cách chọn và mua điện thoại thông minh theo tiêu chuẩn hiện nay.

Thông số kỹ thuật cần hiểu trước khi mua điện thoại thông minh

1. Giá:

Quyết định đầu tiên bạn phải đưa ra là số tiền bạn sẵn sàng bỏ ra cho chiếc điện thoại mới của mình. Bạn phải biết bạn muốn giá của chiếc điện thoại mới của bạn nằm trong phạm vi nào.

Bạn có thể tăng ngân sách của mình nếu bạn đang sử dụng cơ sở trả góp.

2. Hệ điều hành:

Đây là điều đầu tiên bạn phải quyết định. Nó sẽ liệt kê các lựa chọn của bạn ở một mức độ lớn. Bạn sẽ thích hệ điều hành nào hơn?

Bây giờ bạn có 2 lựa chọn:

 • iOS: iOS là viết tắt của Hệ điều hành iPhone. Có rất nhiều người hâm mộ Apple trên toàn thế giới chỉ thích mua hàng của Apple. iPhone mới nhất phải luôn ở đó trong lòng bàn tay của họ!
 • Android: Android là nền tảng duy nhất mà bạn có nhiều lựa chọn về thương hiệu cũng như kiểu dáng của chúng.
 • Windows: Nếu bạn chọn nền tảng Windows, bạn có thể lựa chọn trong số các kiểu máy khác nhau trong dòng Microsoft Lumia. HTC, HP và một số công ty khác. Tuy nhiên, hiện nay điện thoại sử dụng hệ điều hành Windows không còn phổ biến nữa.

3. Thương hiệu: 

Lựa chọn một thương hiệu tốt cũng là một phần quan trọng trong quyết định của bạn. Nếu bạn đang dự định mua một chiếc điện thoại Android, bạn có thể lựa chọn giữa các công ty hàng đầu như Samsung, Sony, Motorola, LG,... Hoặc bạn cũng có thể chọn từ các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc như Huawei, Xiaomi, Tecno, Vivo, Oppo, One. Ngoài ra, còn có Gionee, Symphony,...

Ở đây, bạn phải luôn nhớ rằng các thương hiệu có uy tín sẽ cung cấp cho bạn chất lượng rất tốt và giá trị đồng tiền trên sản phẩm của họ. Các thương hiệu Trung Quốc cũng đang tạo ra sự cạnh tranh gay gắt cho các công ty hàng đầu. Nhưng mặc dù một số công ty hàng đầu của Trung Quốc, phần còn lại thỏa hiệp về chất lượng và giá trị chỉ vì mục đích làm cho điện thoại rẻ hơn và giá cả phải chăng.

Khi lựa chọn một thương hiệu, bạn phải luôn chọn những thương hiệu có sự phổ biến ở quốc gia của bạn. Nếu không, sau này bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm linh kiện điện thoại để sửa chữa.

4. CPU: 

CPU là xương sống cho hiệu suất của điện thoại thông minh. Nó phải đủ nhanh để cung cấp cho điện thoại của bạn hiệu suất nhanh.

Có bộ xử lý lõi kép, lõi tứ và thậm chí lõi tám. Dual có nghĩa là 2, quad có nghĩa là 4 trong khi octa có nghĩa là 8 bộ xử lý trong một bộ xử lý! Nhưng điều quan trọng hơn là tốc độ xung nhịp, kiến ​​trúc CPU, công ty và kiểu bộ xử lý. Ví dụ: bộ xử lý lõi kép của một công ty tốt như Qualcomm sẽ nhanh hơn và hiệu năng tốt hơn nhiều so với bộ xử lý lõi tứ hoặc lõi tám của một công ty nhỏ. Kể từ tháng 1 năm 2020, A13 Bionic của Apple và Snapdragon 865 của Qualcomm được coi là bộ vi xử lý nhanh nhất.

5. GPU: 

GPU là viết tắt của Graphics Processing Unit . Nó xử lý tất cả các hình ảnh và video do đó giảm tải cho CPU. Tốc độ phải nhanh để đảm bảo xử lý nhanh, từ đó mang lại hiệu suất tốt khi chơi game, video hay bất kỳ công việc nào liên quan đến đồ họa.

6. RAM: 

RAM là viết tắt của Random Access Memory. Nó cần thiết để lưu trữ dữ liệu tạm thời của ứng dụng, trò chơi và hệ điều hành. Nếu dung lượng RAM thấp hơn mức cần thiết thông thường, nó sẽ làm chậm đáng kể quá trình xử lý của thiết bị cầm tay. Cách đây 2 năm trước, RAM 2 GB là đủ, nhưng hiện nay do các ứng dụng và trò chơi ngày càng nặng về bộ nhớ ảo mà chúng tiêu thụ, bạn cần ít nhất 4 GB RAM. RAM càng nhiều thì càng tốt.

Lưu ý: Nếu bạn chỉ sử dụng Whatsapp và một vài ứng dụng cơ bản, RAM 3 GB là đủ cho bạn.

7. Bộ nhớ điện thoại: 

Theo tiêu chuẩn ngày nay, điện thoại của bạn phải có ít nhất 64 GB bộ nhớ trong. Và một lần nữa bộ nhớ càng nhiều càng tốt. Nếu điện thoại có tùy chọn bộ nhớ mở rộng, bạn có thể tăng thêm dung lượng lưu trữ, nhưng nếu điện thoại không cung cấp tùy chọn này, bạn không thể tăng dung lượng lưu trữ sau này và do đó, bạn nên ở bên an toàn hơn và chọn thêm bộ nhớ. Ngoài ra, hãy nhớ rằng hệ điều hành cũng tiêu thụ 10 đến 15 Gigabit bộ nhớ trong này.

8. Máy ảnh: 

Xin lưu ý rằng số megapixel (MP) không phải là thứ duy nhất bạn phải kiểm tra về máy ảnh. Nó chỉ là một trong những khía cạnh để một chiếc máy ảnh trở thành một chiếc máy ảnh tốt. Nhiều megapixel hơn sẽ tăng kích thước hình ảnh và video của bạn. Một hình ảnh từ máy ảnh 13 MP sẽ có dung lượng khoảng 2 đến 3 Megabyte. Chất lượng của cảm biến và ống kính quan trọng hơn.

Phương pháp tốt nhất để đánh giá một chiếc máy ảnh là chụp ảnh và bắt đầu phóng to (phóng to) chúng. Nếu hình ảnh mất rõ nét ngay sau khi phóng to một chút, thì máy ảnh có chất lượng thấp. Trong khi nếu hình ảnh chỉ mờ dần sau khi phóng to hình ảnh ở mức độ lớn, thì máy ảnh đó tốt và xứng đáng.

Bạn cũng nên kiểm tra độ phân giải video của máy ảnh mà ở hầu hết các điện thoại thông minh phải là 1080p trở lên. Ngoài ra, hãy kiểm tra fps (khung hình trên giây) của các video được quay từ máy ảnh. 60 khung hình/giây là tốt nhất cho điện thoại thông minh trong khi 30 khung hình/giây là mức trung bình.

Bạn cũng nên kiểm tra tính khả dụng của các tính năng bổ sung của máy ảnh như ổn định hình ảnh quang học, tự động lấy nét, nhận diện khuôn mặt, v.v. Đây là những điều bắt buộc để đảm bảo chất lượng video và hình ảnh.

Các tính năng trên cũng nên được kiểm tra đối với camera trước còn được gọi là camera phụ.

Những người đam mê nhiếp ảnh thích Máy ảnh DSLR hơn vì ngay cả một chiếc máy ảnh DSLR cơ bản cũng sẽ cung cấp cho bạn chất lượng tốt hơn gấp 10 lần so với máy ảnh tốt nhất trên điện thoại thông minh.

9. Màn hình: 

Điều đầu tiên để kiểm tra màn hình hiển thị tốt là độ phân giải LCD. Màn hình LCD phải có độ phân giải cao để cung cấp cho bạn đồ họa tốt. Độ phân giải càng cao thì chất lượng hình ảnh sẽ càng tốt.

Độ phân giải LCD có thể được tách thành:

 • HD (Độ phân giải cao): 720 x 1280 . Nó còn được gọi là 720p.
 • FHD (Full High Definition): 1080 x 1920. Nó được gọi là 1080p.
 • QHD (Quad High Definition): 1440 x 2560. Nó còn được gọi là 1440p.
 • UHD (Độ phân giải siêu cao, 4K): 2160 x 3840. Nó còn được gọi là 2160p

Từ năm 2018, với sự xuất hiện của notch và màn hình gần như không viền, màn hình trở nên dài hơn và hẹp hơn, do đó tỷ lệ khung hình đã được thay đổi từ 16:9 thành 18:9, 18,5:9 và thậm chí là 20:9. Vì vậy, giá trị thứ hai của các độ phân giải được đề cập ở trên đã thay đổi.

Bạn cũng phải kiểm tra mật độ điểm ảnh phải lớn hơn 300. Một lần nữa, càng nhiều càng tốt. Bạn cũng nên biết độ rõ nét của đồ họa dưới ánh sáng mặt trời. Một góc nhìn lớn cũng là một yếu tố quan trọng.

Bạn cũng sẽ thấy công nghệ được sử dụng cho LCD. OLED và IPS là những công nghệ nổi tiếng nhất cho màn hình điện thoại thông minh. OLED có chất lượng vượt trội, nhưng nếu nó bị nứt, nó sẽ đắt tiền trong khi IPS rẻ hơn tương đối nhiều. TFT là một loại công nghệ kém hơn được sử dụng trong điện thoại thông minh rẻ hơn.

10. Pin: 

Pin nên có chỉ số mAh cao. Ở đây mAh là viết tắt của mili Ampe giờ. Nó được sử dụng để đo khả năng lưu trữ năng lượng của pin.

Bạn sẽ luôn thích một chiếc điện thoại thông minh có pin kéo dài hơn một ngày. Điều ít nhất bạn nên mong đợi là nó sẽ không bị cạn cho đến khi bạn đi làm hoặc đi học về.

Để kiểm tra hiệu suất của pin, bạn cần xem giá trị mAh của nó. Giá trị mAh càng cao thì thời gian sạc càng tốt và càng lâu. Trong thời điểm hiện tại, pin phải có giá trị tối thiểu là 3000 mAh. Bạn cũng có thể nhận được điện thoại có pin có dung lượng 5000 và 6000 mAh.

Pin điện thoại sử dụng được lâu hơn sẽ giúp bạn thoải mái hơn rất nhiều nếu không sẽ cảm thấy bực bội do nhanh hết pin. Thời gian chờ và đàm thoại của điện thoại phần lớn phụ thuộc vào pin.

Gần đây, các nhà sản xuất điện thoại di động đã bắt đầu tập trung nhiều hơn vào việc tiêu thụ ít năng lượng hơn là tập trung vào việc tăng dung lượng pin. Họ đang cố gắng tinh chỉnh quá trình xử lý để giảm mức tiêu thụ điện năng.

Có một nỗ lực liên tục trong nghiên cứu đang diễn ra trong CPU và công nghệ hiển thị để giảm mức tiêu thụ điện năng. Đã có rất nhiều thành tích trên mặt trận này.

Ngoài ra, rất nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để làm cho quá trình sạc nhanh hơn, kết quả mà bạn có thể thấy bây giờ. Sạc ngược và sạc không dây là một số công nghệ sẽ sớm được sử dụng trong các điện thoại trong tương lai sẽ thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sạc điện thoại.

Có hai loại pin theo thành phần hóa học bên trong của chúng:

 • Ion liti
 • Liti Polymer
 • Lithium polymer là công nghệ tốt nhất cũng như mới nhất mà bạn chỉ có thể tìm thấy ở các điện thoại cao cấp và điện thoại đắt tiền. Lithium Ion cũng là một loại pin tốt nhưng không tốt bằng pin polymer.

Lưu ý: Giá trị mAh cao hơn có nghĩa là pin có kích thước lớn hơn dẫn đến điện thoại trở nên nặng hơn. Đây là lý do tại sao các thương hiệu lớn hơn giới hạn giá trị mAh trong khoảng 4000.

Bạn cũng nên có một cục sạc dự phòng để hỗ trợ bạn khi đi du lịch hoặc trong trường hợp khẩn cấp. Vui lòng đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách mua sạc dự phòng tốt nhất cho điện thoại di động của bạn . 

11. Kích thước màn hình: 

Nếu theo xu hướng mới nhất, kích thước màn hình của điện thoại di động nằm trong khoảng 5,5 đến 6,5 inch. Vậy kích thước màn hình nào là tốt nhất cho bạn?

Chúng ta có thể phân loại kích thước thành các loại sau:

 • Điện thoại thông minh: 4 inch đến 5,9 inch
 • Phablet: 6 inch đến 6,9 inch
 • Máy tính bảng: 7 inch trở lên
 • Kích thước từ 6 inch đến 7 inch nằm giữa điện thoại và máy tính bảng. Do đó, những điện thoại này thường được gọi là phablet.

Bạn nên chọn kích thước từ 5 inch đến 6 inch. Điện thoại lớn hơn thích hợp hơn cho những người đam mê chơi game hoặc những người thường xuyên xem video và phim ảnh. Tuy nhiên, gần đây điện thoại ngày càng dài và hẹp hơn, giờ đây chúng ta có thể sử dụng điện thoại màn hình lớn hơn.

Và bạn nên tránh điện thoại dưới 5 inch vì chúng quá nhỏ để hoạt động. Trong khi điện thoại trên 6,5 inch là quá lớn để sử dụng thoải mái cho người hay di chuyển nhiều. Đọc kích thước màn hình điện thoại thông minh hoàn hảo cho bạn là gì.

12. Ngày ra mắt: 

Điều quan trọng là phải biết khi nào chiếc điện thoại cụ thể mà bạn đã chọn mua được tung ra thị trường. Nếu điện thoại cũ hơn, rất có thể nó có các thông số kỹ thuật cũ hơn sẽ sớm lỗi thời. Vì vậy, bạn phải luôn chọn một mô hình mới hơn và không quá 6 đến 8 tháng.

13. Cập nhật: 

Tất cả các thương hiệu lớn đều cung cấp các bản cập nhật thường xuyên cho mẫu mã của họ. Trong khi các công ty nhỏ hơn của Trung Quốc không cung cấp các bản cập nhật, đây là một bất lợi rất lớn.

Nếu bạn đang mua điện thoại Android, bạn nên kiểm tra xem bạn đang được thương hiệu đó cung cấp phiên bản nào – Android Oreo, Pie, Android 10 trở lên?

Tính năng bổ sung

Các tính năng bổ sung mà bạn cũng nên kiểm tra là kích thước, độ nhạy cảm ứng, một SIM/hai SIM,... Bạn cũng nên kiểm tra trọng lượng của điện thoại, lý tưởng nhất là dưới 200 gram vì mang theo một chiếc điện thoại nặng hơn sẽ là một gánh nặng.

Mặc dù một số tính năng khác như WiFi, Bluetooth, NFC, hỗ trợ 4G LTE, VoLTE, GPS, điểm phát sóng,... đã trở thành một tính năng tiêu chuẩn trong tất cả các điện thoại thông minh, bạn hoàn toàn không cần kiểm tra những tính năng này. Việc bảo vệ kính cũng rất quan trọng. Tất cả các điện thoại thông minh đều có kính cường lực Guerilla. Chúng có khả năng chống trầy xước và chỉ bị vỡ khi bị rơi nặng.

Bạn có thể tìm thông số kỹ thuật, tính năng và đánh giá về điện thoại yêu thích của mình ở đâu?

Trang web của nhà sản xuất điện thoại có thể không cung cấp rõ ràng cho bạn tất cả các thông số kỹ thuật. Thông thường họ cố gắng làm nổi bật những đặc điểm tốt nhất và cố gắng che giấu những điểm trừ. 

Và tùy chọn khác là Google “Mô hình của bạn + thông số kỹ thuật” và tìm đọc các bài viết liên quan.

Ở đây, bạn phải nhớ rằng nếu bạn cần thông số kỹ thuật tốt nhất trên điện thoại di động của mình, bạn phải sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền hơn! Bạn sẽ không nhận được tất cả các tính năng hàng đầu trong điện thoại rẻ hơn. Các tính năng tốt nhất chỉ có trong các mẫu hàng đầu là những mẫu đắt nhất.

Nhiều người bị lừa mua điện thoại rẻ hơn chỉ bằng cách đọc thông số kỹ thuật. Bạn cũng nên đọc đánh giá của người dùng trước khi đưa ra quyết định.

Mẹo: Tránh mua điện thoại từ các công ty không có mặt ở quốc gia của bạn. Cam kết/bảo hành do họ cung cấp là vô giá trị vì sẽ không có bất kỳ trung tâm dịch vụ nào ở quốc gia của bạn. Bạn cũng sẽ không thể sửa chữa chúng do không có sẵn phụ tùng thay thế.

Hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè của bạn nếu bạn thấy nó hữu ích.